Cảm nhận thủ tục xuất nhập cảnh, hoàn thuế ở Hàn Quốc

Trước chuyến đi, hướng dẫn viên của đoàn chúng tôi khuyến nghị. Thủ tục xuất nhập cảnh tại Hàn Quốc rất chặt chẽ, có thể khâu nhập cảnh không nhanh được. Mọi người cần hạn chế mang theo đồ ăn thức uống trong hành lý ký gửi và xách tay. Vì lý do tránh bị ách lại để giải trình, giải thích…

1. Thủ tục xuất nhập cảnh quá chặt chẽ đến delay?

Mối bận tâm này không còn, khi thực tế được cảm nhận khung cảnh nhà ga sân bay Incheon rộng lớn, hiện đại. Nhân viên an ninh và hải quan nơi đây tỏ ra chuyên nghiệp và thân thiện.

Mặc dù chuẩn bị trước, song cái lạnh dưới 0 độ C và khung cảnh rộng lớn (gấp nhiều lần sân bay Nội Bài) của sân bay Incheon phần nào làm tôi hơi bị ngợp. Từ đây, chúng tôi đi tàu điện khoảng 4 phút để đến khu vực nhập cảnh.

2. Thực hiện khai báo xuất nhập cảnh

Hành khách thực hiện khai báo thông tin cá nhân. Sau đó vào quầy nhập cảnh xuất trình tờ khai nhập cảnh và hộ chiếu, thực hiện chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Công đoạn này được các thực hiện khá nhanh. Sự xuất hiện của máy soi hành lý, camera giám sát, bảo mọi cử chỉ bất thường không thể lọt sót.

3. Hành lý có bị thất lạc hoặc gãy vỡ?

Khu vực lấy hành lý khá thoáng, dễ dàng quan sát. Hành lý chạy trên băng chuyền hiện đại, nhanh chóng, đảm bảo nguyên đai, nguyên kiện.

Đoàn chúng tôi gần 40 người, nhưng việc nhận hành lý khá thuận lợi. Kiện hành lý nào gửi trước sẽ được băng chuyền chuyển ra trước. Khác hẳn với tình trạng xáo trộn so với khi ký gửi từ sân bay Nội Bài.

4. Thủ tục xuất nhập cảnh dễ dàng nhờ Robot hướng dẫn “mới lạ”

Điều làm cho du khách thích thú là có thể sử dụng robot dẫn đường để tìm đến khu vực xuất, nhập cảnh. Robot dẫn đường được tích hợp nhiều thứ tiếng, cách sử dụng đơn giản. Hành khách chỉ cần tích hợp số vé, chuyến bay, giờ bay nơi đến. Robot có thể đưa đến vị trí cần thiết để hoàn thiện thủ tục nhập, xuất cảnh nhanh nhất.

Chỉ chưa tới 30 phút chúng tôi đều đã xong thủ tục nhập cảnh tại sân bay có lưu lượng xuất nhập cảnh hàng đầu khu vực.

5. Tốc độ hoàn phí GTGT nhanh “chóng mặt”

Việc được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) tại Hàn diễn ra một cách nhanh chóng, đơn giản đến không ngờ.

Có lần đặt chân đến Thái Lan, tôi đã bỏ cuộc trong việc lấy lại tiền hoàn thuế. Tại sân bay Băng Cốc, lượng khách thì đông mà chỉ có một cửa làm thủ tục hoàn thuế.

Nhưng ở Hàn Quốc, việc hoàn thuế diễn ra thật dễ dàng và nhanh chóng đối với hàng hóa có hóa đơn và giấy hoàn thuế hợp lệ. Đơn thanh toán có tổng giá trị hơn 30.000 Won/điểm mua sắm (tương đương hơn 600.000 đồng Việt Nam)…

Sau khi thực hiện thủ tục xuất cảnh, kiểm tra an ninh, chúng tôi xuất trình hóa đơn mặt hàng đã mua cho nhân viên hải quan đóng dấu xác nhận. Sau đó được hướng dẫn đến khu vực nhận tiền.

Tại khu vực hoàn thuế, được bố trí 5 – 6 quầy, có nhân viên phục vụ với thái độ thân thiện. Bạn có thể nhận thanh toán bằng tiền mặt /chuyển khoản với đồng tiền mong muốn (Won, USD…). Công đoạn này diễn ra trong vòng chưa đầy 2 phút. Tùy từng mặt hàng sẽ được hoàn từ 5% -10% thuế GTGT/hóa đơn.

thu-tuc-xuat-nhap-canh-hoan-thue-o-han-quoc
Thủ tục xuất nhập cảnh, hoàn thuế ở Hàn Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *