Cảm nhận thủ tục xuất nhập cảnh, hoàn thuế ở xứ sở Kim Chi

Qua nhiều dịp được chia sẻ, tôi biết Hải quan Hàn Quốc là quốc gia có cung cách điều hành và quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh hiện đại hàng đầu thế giới.

Muốn tận mắt mục sở thị, tôi quyết định “xách ba lô” lên đường khám phá xứ Kim Chi…

Hoàn thuế GTGT tại sân bay Incheon thông thoáng và nhanh chóng.

An ninh chặt chẽ nhưng thông thoáng

Sau gần 5 giờ trên chuyến bay đêm từ Hà Nội, chúng tôi đã đặt chân đến sân bay Incheon (Hàn Quốc), khi trời gần sáng.

Trước chuyến đi, hướng dẫn viên của đoàn chúng tôi khuyến nghị, thủ tục an ninh tại Hàn Quốc rất chặt chẽ, có thể khâu nhập cảnh không nhanh được. Mọi người cần hạn chế tối đa mang theo đồ ăn thức uống trong hành lý ký gửi và xách tay, để tránh bị ách lại để giải trình, giải thích…

Mối bận tâm này không còn, khi thực tế được cảm nhận khung cảnh nhà ga sân bay Incheon rộng lớn, hiện đại. Nhân viên an ninh và hải quan nơi đây tỏ ra chuyên nghiệp và thân thiện.

Mặc dù có sự chuẩn bị trước, song cái lạnh dưới 0 độ C và khung cảnh vô cùng rộng lớn (gấp nhiều lần nhà ga T2 sân bay Nội Bài – Hà Nội) của sân bay Incheon phần nào làm tôi hơi bị ngợp. Từ đây, chúng tôi đi tàu điện khoảng 4 phút để đến khu vực nhập cảnh.

Trải nghiệm Robot dẫn đường tại sân bay Incheon.

Hành khách thực hiện khai báo thông tin cá nhân, vào quầy nhập cảnh xuất trình tờ khai nhập cảnh và hộ chiếu, thực hiện chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Công đoạn này được các nhân viên an ninh và hải quan Hàn Quốc thực hiện khá nhanh, cùng với trang thiết thị hiện đại máy soi hành lý, camera giám sát, nhằm đảm bảo mọi cử chỉ hành vi bất thường không thể lọt sót.

Điều làm cho hành khách lần đầu đặt chân đến Incheon, Hàn Quốc không thể không thoảng chút nghĩ ngợi đó là, trong vô số chuyến bay lên xuống với cả chục vạn người mỗi ngày, hành lý của mình không may bị thất lạc hoặc gãy vỡ thì sao?

Tuy nhiên, thực tế cho thấy khu vực lấy hành lý khá thoáng, dễ dàng quan sát, hành lý chạy trên băng chuyền hiện đại, nhanh chóng, đảm bảo nguyên đai, nguyên kiện.

Đoàn chúng tôi gần 40 người, nhưng việc nhận hành lý khá thuận lợi. Kiện hành lý nào gửi trước sẽ được băng chuyền chuyển ra trước không bị xáo trộn so với khi ký gửi từ sân bay Nội Bài.

Điều làm cho du khách thích thú là có thể sử dụng robot dẫn đường để tìm đến khu vực xuất, nhập cảnh.

Robot dẫn đường được tích hợp nhiều thứ tiếng, cách thức sử dụng đơn giản, hành khách chỉ cần tích hợp số vé, chuyến bay, giờ bay nơi đến…, robot có thể đưa khách đến vị trí cần thiết để hoàn thiện thủ tục nhập, xuất cảnh một cách nhanh nhất.

Chỉ chưa tới 30 phút chúng tôi đều đã xong thủ tục nhập cảnh tại sân bay có lưu lượng xuất nhập cảnh hàng đầu khu vực.

Hoàn thuế chưa tới 2 phút

Ấn tượng với tôi và mỗi người đặt chân đến Hàn Quốc lần đầu chính là việc được hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) một cách nhanh chóng, đơn giản đến không ngờ.

Thực tế, việc hoàn thuế GTGT cho khách xuất cảnh là hoạt động thông lệ quốc tế với mục đích thúc đẩy phát triển du lịch, gia tăng tiêu thụ hàng hóa trong nước, nâng cao tính cạnh tranh quốc gia.

Ngày trở về, chúng tôi được hướng dẫn viên của đoàn vui vẻ khẳng định, không để ai phải thiếu một đồng tiền hoàn thuế.

Có lần đặt chân đến Thái Lan (nơi nổi tiếng thu hút du lịch), tôi đã đành bỏ cuộc không lấy được tiền hoàn thuế tại sân bay Băng Cốc do lượng khách thì đông mà chỉ có một cửa làm thủ tục hoàn thuế.

Nhưng ở Hàn Quốc, việc hoàn thuế của chúng tôi diễn ra thật dễ dàng và nhanh chóng đối với hàng hóa có hóa đơn và giấy hoàn thuế hợp lệ; đơn thanh toán có tổng giá trị hơn 30.000 Won/điểm mua sắm (tương đương hơn 600.000 đồng Việt Nam)…

Sau khi thực hiện các bước làm thủ tục xuất cảnh, kiểm tra an ninh, chúng tôi xuất trình hóa đơn mặt hàng đã mua cho nhân viên hải quan đóng dấu xác nhận và được hướng dẫn đến khu vực nhận tiền.

Tại khu vực hoàn thuế, được bố trí 5 – 6 quầy, có nhân viên phục vụ với thái độ thân thiện, thực hiện rất nhanh việc tính hóa đơn, thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng theo yêu cầu, đồng tiền mong muốn của du khách (Won, USD…). Công đoạn này diễn ra trong vòng chưa đầy 2 phút… Tùy từng mặt hàng sẽ được hoàn từ 5% -10% thuế GTGT/trị giá hóa đơn.

Ở Hàn Quốc, việc hoàn thuế diễn ra dễ dàng và nhanh chóng đối với hàng hóa có hóa đơn và giấy hoàn thuế hợp lệ.

Thời gian lưu bước nơi xứ Kim Chi không dài, song đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm, không chỉ thêm hiểu biết về đất nước, con người Hàn Quốc (đất nước đã và đang tạo ra trào lưu, cảm hứng cho Việt Nam trong nhiều lĩnh vực ca nhạc, điện ảnh, kinh tế…) mà điều mong muốn được biết, được cảm nhận về hoạt động xuất nhập cảnh, hoàn thuế GTGT cho du khách đã đạt được. Với lần đầu tới Hàn Quốc, tích lũy thêm cho mình vốn sống, trang bị thêm kiến thức lĩnh vực hải quan qua mỗi chuyến đi thực tế chính là sự đầu tư hữu ích cho nghiệp viết của mỗi phóng viên báo ngành như tôi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *